Ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt

2011-09-26 21:30

 

Thiếu máu dinh dưỡng là một trong những loại thiếu máu phổ biến nhất trên thế giới, nhất là ở những nước đang phát triển, trong đó thiếu máu do thiếu sắt là thường gặp nhất. Các kết quả điều tra cộng đồng về tình trạng thiếu máu ở Việt Nam cho thấy tỉ lệ phụ nữ và trẻ em bị thiếu máu khá cao.
 
Thiếu máu do thiếu sắt là hội chứng thiếu máu thường hay gặp. Sắt là thành phần chủ yếu cấu tạo nên hồng cầu trong máu, nếu cơ thể thiếu sắt có thể dẫn dến thiếu máu. Thiếu sắt sẽ dẫn đến giảm phát triển về trí tuệ, thể chất, khả năng học tập, lao động và sức đề kháng. Một số triệu chứng thường gặp khi thiếu máu do thiếu sắt: móng tay, móng chân mềm, dễ gãy, da khô, nứt mép, viêm lưỡi nuốt khó, tóc khô dễ gãy…

 

Ai là người dễ bị thiếu máu thiếu sắt?

 
Mọi đối tượng đều có thể bị thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt là trẻ em đang trong giai đoạn tăng trưởng, thiếu nữ tuổi dậy thì, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Phụ nữ trong tuổi sinh đẻ hàng tháng bị mất chất sắt qua kinh nguyệt nên dễ bị thiếu máu hơn nam giới. Tình trạng nhiễm ký sinh trùng đường ruột (giun, sán) cũng góp phần làm cho tình trạng thiếu máu nặng nề hơn. Tình trạng thiếu sắt còn có thể xảy ra đối với các vận động viên, người ăn chay trường, người lao động nặng, người trên 55 tuổi, những người thường xuyên bị stress, phẫu thuật.

 

Phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt

 
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa thiếu máu. Cần ăn nhiều loại thực phẩm, thay đổi món và chú ý thực phẩm giàu chất sắt. Chất sắt có nhiều trong các loại thịt, cá “đỏ” như thịt bò, thịt heo, cá ngừ… Sắt còn có nhiều ở gan, huyết, lòng đỏ trứng hoặc rau xanh như rau dền, bồ ngót, rau muống… và các loại đậu hạt. Bữa ăn có nhiều thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, táo, sơ-ri, đu đủ, chuối… sẽ giúp hấp thu tốt chất sắt từ bữa ăn. Không nên uống trà, cà phê sau bữa ăn vì hai thức uống này gây cản trở hấp thu sắt. Nếu chế độ ăn hàng ngày của bạn không đáp ứng đủ nhu cầu sắt của cơ thể, cần cung cấp thêm sắt cho cơ thể bằng cách sử dụng thực phẩm bổ sung sắt.